28 กันยายน 2566
ข้าวซ้อมมือหุงสุก | 2 |
ถ้วยตวง
|
กุ้งแห้ง | 3 | ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นสี่เหลี่ยม | 3 | ดอกเล็ก |
เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง หั่นสี่เหลี่ยม | 1 | แผ่น |
ลูกเดือยต้มสุก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
แปะก๊วยต้มสุก | 1/4 | ถ้วย |
เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงต้มสุก | 1/4 | ถ้วย |
เมล็ดข้าวโพดเหลืองต้มสุก | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1-2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง | 2 | ช้อนชา |
เกลือ | 1/4 | ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น
|
2 | ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม และผักชีซอย | 1 | ต้น |
1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดหอมลงผัด พอเข้ากัน | |||||
2. ใส่กุ้งแห้งลงผัด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือ พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน แล้วตักขึ้นใส่ชาม | |||||
3. เติมข้าวซ้อมมือ เต้าหู้ขาว ลูกเดือย แปะก๊วย ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ข้าวโพดเหลืองลงไปในหม้ออบ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน | |||||
4. ปิดฝาหม้อ แล้วตั้งไฟอ่อนประมาณ 5 นาที แล้วยกลง โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟได้ทันที |
ข้าวอบธัญพืช | ปริมาณคุณค่าทางโภชนาการ | % Thai RDI* |
พลังงาน | 420 kcal. | 21 |
คาร์โบไฮเดรต | 52 g. | 17 |
โปรตีน | 17 g. | 34 |
ไขมันรวม | 16 g. | 25 |
ไขมันอิ่มตัว | 3 g. | 15 |
คอเลสเตอรอล | 35 mg. | 12 |
ใยอาหาร | 7 g. | 27 |