ติดตามเราได้ที่

สูตรอาหาร: ข้าวซอยไก่ กับ ข้าวต้มหัวหงอก

29 สิงหาคม 2567

เมนูความอร่อยนี้ สามารถหาซื้อวัตถุดิบคุณภาพจากฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาได้ง่ายๆ
เราคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่และเครื่องปรุงหลากหลายชนิด เพื่อสร้างสรรค์เมนูอร่อยจากแต่ละภาคได้ทุกรสชาติ!

ข้าวซอยไก่

เมนูนี้อุดมไปด้วย โปรตีนและไขมันจากน่องไก่ ซึ่งช่วยในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตจากเส้นบะหมี่ที่ให้พลังงาน นอกจากนี้ยังมีผักสดที่เพิ่มกากใย ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารและการขับถ่าย
 

ส่วนผสม

น่องไก่ 3-4 น่อง
น้ำ 1.5 ลิตร
ขมิ้นสด (หรือขมิ้นผง 1 ช้อนชา) 1-2 ชิ้น
พริกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม) 6-8 เม็ด
น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ  1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
กะทิ 600 มิลลิลิตร
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เส้นข้าวซอย  200 กรัม
พริกแกงเผ็ด 3-7 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
มะนาว (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ลูก
พริกป่น  1-2 ช้อนชา
กะหล่ำปลีหั่นฝอย  1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ผงกะหรี่ ขมิ้น ผัดต่อไปเรื่อยๆ จากนั้นเติมหัวกะทิลงไป ค่อยๆ ผัดให้ให้กะทิแห้ง
3. ใส่น่องไก่ลงไปผัดจนเริ่มสุก และเติมน้ำลงไปในหม้อ ต้มให้เดือด 
4. ลดไฟลงและต้มต่อประมาณ 30 นาที จนไก่สุกและนุ่ม
5. ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง, เกลือ, หางกะทิ และน้ำตาล ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ
6. ต้มเส้นข้าวซอยในน้ำเดือดจนเส้นสุก (ประมาณ 5-7 นาที) แล้วล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
7. ใส่เส้นข้าวซอยที่เตรียมไว้ลงในชาม จากนั้นตักน้ำซุปและน่องไก่ราดลงบนเส้น เติมเครื่องเคียงด้วยหอมแดงซอย, ผักชี, มะนาว, พริกป่น และกะหล่ำปลีหั่นฝอยลงไป
 

ข้าวต้มหัวหงอก

เมนูนี้อุดมไปด้วย แป้งข้าวเหนียว คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกาย  และมะพร้าวขูดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังได้ไฟเบอร์สูง วิตามินที่ดีต่อร่างกายจากกล้วยน้ำว้าสุก
 

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว  1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
กล้วยน้ำว้าสุก  8 ลูก
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำใบเตย  1 ถ้วย
ใบตอง 8 ใบ
มะพร้าวขูด (สำหรับโรยหน้า)    

วิธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน เพื่อให้ข้าวเหนียวอ่อนตัว
2. นำข้าวเหนียวที่แช่แล้วมาผสมกับน้ำใบเตย และเกลือ พักไว้ประมาณ 10 นาที
3. นำใบตองมาซ้อนกัน 2 ชั้น นำข้าวเหนียวที่แช่แล้ว วางไว้บนใบตองกดให้แบน
4. นำกล้วยน้ำว้าสุกวางตรงกลาง ตามด้วยข้าวเหนียวทับลงไป ห่อใบตองให้เเน่น พับหัวท้าย มัดด้วยหนังยาง หรือตอก 
5. นำไปต้มในน้ำเดือด 1 ชั่วโมง เมื่อเสร็จแล้ว นำออกมาจากใบตอง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยมะพร้าวขูดด้านบน

เกร็ดความรู้อื่นๆ

เกร็ดความรู้

เกร็ดความรู้ 18 ธันวาคม 2567

3 เมนูคริสต์มาส มื้อพิเศษจากบุชเชอร์ช้อยส์

3 เมนูคริสต์มาส มื้อพิเศษจากบุชเชอร์ช้อยส์ สูตรเมนู อกเป็ดซอสส้ม อกเป็ดรมควัน Butcher’s Choice 1 ชิ้น ซ...

เกร็ดความรู้

เกร็ดความรู้ 10 ตุลาคม 2567

ปาปริก้า ซาลามี (ไส้กรอก) (PAPRIKA SALAMI)

ชื่อสินค้า ปาปริก้า ซาลามี (ไส้กรอก) (PAPRIKA SALAMI) รายละเ...

เกร็ดความรู้

เกร็ดความรู้ 10 ตุลาคม 2567

ชิกเก้น ชีส มินิ ค็อกเทล (ไส้กรอก) (CHICKEN CHEESE MINI COCKTAIL)

ชื่อสินค้า ชิกเก้น ชีส มินิ ค็อกเทล (ไส้กรอก) (CHICKEN CHEESE MINI COCKTAIL) ...