29 สิงหาคม 2567
เนื้อหมูหั่นชิ้น (เนื้อส่วนสะโพกหรือคอหมู) | 300 | กรัม |
เลือดหมูต้มสุก หั่นชิ้น | 150 | กรัม |
ซี่โครงหมู หั่นชิ้น | 200 | กรัม |
กระดูกหมู (สำหรับทำน้ำซุป) | 500 | กรัม |
มะเขือเทศราชินี | 300 | กรัม |
ดอกงิ้วแห้ง | 1 | ถ้วย |
เต้าเจี้ยวบด | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกแห้งเม็ดใหญ่ (นำไปแช่น้ำจนนิ่ม) | 5-6 | เม็ด |
กระเทียม | 10 | กลีบ |
หอมแดง | 5 | หัว |
รากผักชี | 2-3 | ราก |
กะปิ | 1 | ช้อนชา |
น้ำปลา | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือ | 1 | ช้อนชา |
ขนมจีน (สำหรับเสิร์ฟ) |
1. โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง รากผักชี และกะปิให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน | |||||
2. จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม | |||||
3. ใส่เต้าเจี้ยวบดลงไปผัดให้เข้ากัน | |||||
4. ใส่เนื้อหมูและซี่โครงหมูลงไปผัดจนเนื้อหมูสุก | |||||
5. ใส่ดอกงิ้วและมะเขือเทศลงไปผัดรวมกัน | |||||
6. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนเดือด | |||||
7. นำน้ำซุปที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะที่ผัดเครื่องแกงและหมู | |||||
8. ใส่เลือดหมูที่ต้มสุกแล้วลงไปในหม้อ | |||||
9. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนหมูนุ่มและน้ำแกงเข้มข้น | |||||
10. เสิร์ฟพร้อมกับขนมจีน ตกแต่งด้วยผักสด เช่น ถั่วงอก ใบโหระพา หอมแดงซอย พริกทอด และมะนาวฝา |
แป้งข้าวเหนียว | 200 | กรัม |
แป้งข้าวเจ้า | 30 | กรัม |
น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทราย | 1/2 | ถ้วย |
กะทิ | 1/2 | ถ้วย |
งาขาวคั่ว | 3 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือ | 1 | ช้อนชา |
ไข่ไก่ | 2 | ฟอง |
กล้วยน้ำว้า | 2 | ลูก |
น้ำเปล่า | 1/4 | ถ้วย |
น้ำมันสำหรับทอด |
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และกล้วยน้ำว้า นวดให้เข้ากัน | |||||
2. เติมกะทิ ไข่ไก่ และน้ำตาล ลงไป | |||||
3. นวดจนแป้งมีความเนียนเป็นก้อนสวย และพักแป้ง 20 นาทีเพื่อให้เซตตัว ไม่มีฟองอากาศ | |||||
4. ปั้นแป้งเป็นรูปโดนัท ขนาดตามความชอบ | |||||
5. ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลาง รอให้เดือดจึงนำแป้งที่เตรียมไว้ลงไปทอด ให้สุก มีสีเหลืองทอง | |||||
6. สำหรับหน้าเคลือบขนม ใส่น้ำตาล และเกลือลงไปในกระทะ เคี่ยวด้วยไฟแรง จนน้ำตาลสีเข้มและมีกลิ่นหอม | |||||
7. นำน้ำตาลลงไปราดลงบนขนมวง ตามด้วยงาขาวคั่ว พร้อมจัดเสิร์ฟ |