30 สิงหาคม 2567
แหนมสด (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) | 200 | กรัม |
หอมแดง (หั่นบางๆ) | 3-4 | หัว |
ตะไคร้ (หั่นบางๆ) | 1 | ต้น |
พริกขี้หนูสด | 3-5 | เม็ด |
ผักชี (หั่นหยาบ) | 1/4 | ถ้วย |
ใบสะระแหน่ (หั่นหยาบ) | 1/4 | ถ้วย |
มะนาว | 2-3 | ลูก |
น้ำปลา | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
1. หั่นแหนมสดเป็นชิ้นพอดีคำแล้วพักไว้ | |||||
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงในชามผสม | |||||
3. คนให้เข้ากันจนละลาย น้ำตาลและน้ำปลา ชิมรสชาติตามที่ชอบ | |||||
4. หั่นหอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูสดเป็นชิ้นบาง ๆ ตามด้วยผักชีและใบสะระแหน่ลงในชามผสม | |||||
5. ใส่แหนมสดที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน เติมหอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน | |||||
6. โรยถั่วลิสงคั่วบดหยาบบนหน้าของยำ |
มะพร้าวขูดขาว | 1 | ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1 | ถ้วย |
เกลือ | 1/4 | ช้อนชา |
สีผสมอาหารตามชอบ หรือใช้สีจากธรรมชาติ | 1-2 | ช้อนโต๊ะ |
1. ผสมน้ำตาลทราย และเกลือลงในกระทะตั้งไฟอ่อน | |||||
2. คนให้เข้ากันจนส่วนผสมละลายและเข้ากันดี ใส่มะร้าวขูดลงไป ผัดให้แห้ง | |||||
3. ผสมสีลงไปตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟ |