30 สิงหาคม 2567
กุ้ง | 200 | กรัม |
เห็ดฟาง | 100 | กรัม |
ตะไคร้ | 1 | ต้น |
ใบมะกรูด | 3 | ใบ |
ข่า (หั่นแว่น) | 3-4 | แว่น |
พริกขี้หนู | 5-6 | เม็ด |
น้ำปลา | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 | ช้อนชา |
กะทิ | 1/2 | ถ้วย |
น้ำซุป | 2 | ถ้วย |
น้ำพริกเผา | 1-2 | ช้อนโต๊ะ |
ผักชี สำหรับโรยหน้า | ||
พริกแห้งทอด สำหรับตกแต่ง |
1. ใส่น้ำซุปและกะทิลงในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม | |||||
2. เมื่อน้ำซุปและกะทิเดือด ใส่เห็ดฟางลงไปก่อน แล้วรอจนเห็ดเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุก | |||||
3. ใส่น้ำพริกเผาลงในหม้อ คนให้เข้ากันให้ละลายกับน้ำซุปและกะทิ | |||||
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ตามความชอบ และคนให้เข้ากัน | |||||
5. ใส่พริกขี้หนูทุบลงไปในหม้อ | |||||
6. หลังจากต้มยำกุ้งน้ำข้นเสร็จแล้ว ให้ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและพริกแห้งทอดตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ |
ไข่แดง(ที่แยกไข่ขาวแล้ว) | 6 | ฟอง |
น้ำตาลทราย | 250 | กรัม |
น้ำ | 50 | มิลลิลิตร |
แป้งข้าวเจ้า | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ใบเตย | 2-3 | ใบ |
1. นำไข่แดงตีให้เข้ากันในชามใหญ่ และใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปคนให้เข้ากัน | |||||
2. ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ใบเตยลงไป เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอม จึงใส่น้ำตาลทรายลงไป | |||||
3. เมื่อนำเดือด จึงตักส่วนผสมทำเป็นลูกกลมเล็กๆ หรือเป็นรูปทรงตามที่ต้องการลงไป | |||||
4. เมื่อทองหยอดเริ่มสุกจะลอยตัวขึ้นมา ตักเสิร์ฟได้เลย |