ติดตามเราได้ที่

สูตรอาหาร: ขนมจีนน้ำเงี้ยว กับ ขนมวง

29 สิงหาคม 2567

เมนูความอร่อยนี้ สามารถหาซื้อวัตถุดิบคุณภาพจากฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาได้ง่ายๆ
เราคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่และเครื่องปรุงหลากหลายชนิด เพื่อสร้างสรรค์เมนูอร่อยจากแต่ละภาคได้ทุกรสชาติ!

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เมนูนี้อุดมไปด้วย โปรตีนจากเนื้อหมูและเลือดหมู ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย รวมทั้งมะเขือเทศและผักต่าง ๆ มีวิตามิน A, C, K และแร่ธาตุโพแทสเซียม,แมงกานีส ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
 

ส่วนผสม

เนื้อหมูหั่นชิ้น (เนื้อส่วนสะโพกหรือคอหมู) 300 กรัม
เลือดหมูต้มสุก หั่นชิ้น  150 กรัม
ซี่โครงหมู หั่นชิ้น      200 กรัม
กระดูกหมู (สำหรับทำน้ำซุป)  500 กรัม
มะเขือเทศราชินี 300 กรัม
ดอกงิ้วแห้ง 1 ถ้วย
เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช     2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ (นำไปแช่น้ำจนนิ่ม) 5-6 เม็ด
กระเทียม     10 กลีบ
หอมแดง     5 หัว
รากผักชี     2-3 ราก
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ขนมจีน (สำหรับเสิร์ฟ)    

วิธีทำ

1. โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง รากผักชี และกะปิให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม
3. ใส่เต้าเจี้ยวบดลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อหมูและซี่โครงหมูลงไปผัดจนเนื้อหมูสุก
5. ใส่ดอกงิ้วและมะเขือเทศลงไปผัดรวมกัน
6. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนเดือด
7. นำน้ำซุปที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะที่ผัดเครื่องแกงและหมู
8. ใส่เลือดหมูที่ต้มสุกแล้วลงไปในหม้อ
9. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนหมูนุ่มและน้ำแกงเข้มข้น
10. เสิร์ฟพร้อมกับขนมจีน ตกแต่งด้วยผักสด เช่น ถั่วงอก ใบโหระพา หอมแดงซอย พริกทอด และมะนาวฝา
 

ขนมวง

เมนูนี้อุดมไปด้วย มะพร้าวขูดที่มีเส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยอาหารและส่งเสริมสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูก  และมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ
 

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทราย    1/2 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กล้วยน้ำว้า 2 ลูก
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด    

วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และกล้วยน้ำว้า นวดให้เข้ากัน
2. เติมกะทิ ไข่ไก่ และน้ำตาล ลงไป
3. นวดจนแป้งมีความเนียนเป็นก้อนสวย  และพักแป้ง 20 นาทีเพื่อให้เซตตัว ไม่มีฟองอากาศ
4. ปั้นแป้งเป็นรูปโดนัท  ขนาดตามความชอบ 
5. ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลาง รอให้เดือดจึงนำแป้งที่เตรียมไว้ลงไปทอด ให้สุก มีสีเหลืองทอง
6. สำหรับหน้าเคลือบขนม ใส่น้ำตาล และเกลือลงไปในกระทะ เคี่ยวด้วยไฟแรง จนน้ำตาลสีเข้มและมีกลิ่นหอม
7. นำน้ำตาลลงไปราดลงบนขนมวง ตามด้วยงาขาวคั่ว พร้อมจัดเสิร์ฟ

เกร็ดความรู้อื่นๆ

เกร็ดความรู้

เกร็ดความรู้ 18 ธันวาคม 2567

3 เมนูคริสต์มาส มื้อพิเศษจากบุชเชอร์ช้อยส์

3 เมนูคริสต์มาส มื้อพิเศษจากบุชเชอร์ช้อยส์ สูตรเมนู อกเป็ดซอสส้ม อกเป็ดรมควัน Butcher’s Choice 1 ชิ้น ซ...

เกร็ดความรู้

เกร็ดความรู้ 10 ตุลาคม 2567

ปาปริก้า ซาลามี (ไส้กรอก) (PAPRIKA SALAMI)

ชื่อสินค้า ปาปริก้า ซาลามี (ไส้กรอก) (PAPRIKA SALAMI) รายละเ...

เกร็ดความรู้

เกร็ดความรู้ 10 ตุลาคม 2567

ชิกเก้น ชีส มินิ ค็อกเทล (ไส้กรอก) (CHICKEN CHEESE MINI COCKTAIL)

ชื่อสินค้า ชิกเก้น ชีส มินิ ค็อกเทล (ไส้กรอก) (CHICKEN CHEESE MINI COCKTAIL) ...