29 สิงหาคม 2567
เห็ด (ชนิดที่ชอบ เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า) | 300 | กรัม |
ข่า (หั่นเป็นแว่น) | 3-4 | ชิ้น |
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) | 1 | ต้น |
ใบมะกรูด | 3-4 | ใบ |
ใบโหระพา | 1/2 | ถ้วย |
น้ำปลา | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 | ช้อนชา |
น้ำตาล | 1 | ช้อนชา |
ผักชีหั่นละเอียด (สำหรับตกแต่ง) | ||
ต้นหอมซอย (ใส่ได้ตามชอบ) | ||
เกลือ (ใส่ได้ตามชอบ) |
1. หั่นเห็ดเป็นชิ้นพอดีคำแล้วล้างให้สะอาด | |||||
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วผัดพริกแกงให้หอม | |||||
3. ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปในหม้อ | |||||
4. ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ ต้มจนเห็ดเริ่มนุ่ม | |||||
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ชิมรสชาติให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ | |||||
6. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน | |||||
7. เคี่ยวด้วยไฟกลางประมาณ 10-15 นาที จนเห็ดสุกและรสชาติกลมกล่อม | |||||
8. ตักแกงเห็ดใส่ชาม โรยด้วยผักชีหั่นละเอียดและต้นหอมซอย |
แป้งข้าวเหนียว | 600 | กรัม |
น้ำตาลทราย | 1/2 | ถ้วย |
น้ำสะอาด | 1/2 | ถ้วย |
เกลือ | 1/4 | ช้อนชา |
มะพร้าวขูดขาว | 1 | ถ้วย |
ใบตองสำหรับห่อ |
1. ผสมมะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือลงในกระทะผัดด้วยไฟอ่อน | |||||
2. ใส่แป้งข้าวเหนียว และน้ำสะอาดลงไป นวดให้เข้ากันจนแป้งเนียนเป็นก้อนปั้นได้ | |||||
3. นำแป้งมาปั้นให้เป็นแผ่น ใส่ไส้มะพร้าวที่ผัดแล้ว ลงไปตรงกลางแป้ง | |||||
4. ปิดแป้งให้มิด และห่อด้วยใบตอง | |||||
5. เตรียมหม้อนึ่งให้ร้อนแล้ววางขนมหมกที่ห่อในหม้อนึ่ง | |||||
6. นึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 20-30 นาที พร้อมจัดเสิร์ฟ |